ชมมวลหมู่ดอกไม้ที่ไร่ จิมทอมป์สัน ฟาร์ม ปี 2557

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปไร่จิมทอมป์สัน (Jim Thompson Farm Tour) ที่ได้ยินชื่อมาก็นานอยู่ ก็เพิ่งจะได้ไปปีนี้แหละครับ เพราะเห็นจากที่เพื่อนๆ แชร์กันใน Facebook บ้าง แปะลิงค์จาก Pantip มาบ้าง ประกอบกับเป็นช่วงลาพักร้อนพอดีและอยากจะพาพ่อแม่ไปด้วย จึงเกิดทริปสั้นๆ นี้ขึ้นมา 1 วันครับ แบบกระทันหันอีกแล้ว

ข้อมูลสถานที่

จิมทอมป์สัน ฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวปีละ 1 ครั้ง สำหรับปีนี้ฟาร์มเปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างวันที่ 13 ธันวาคม 2557 ถึง 11 มกราคม 2558 เวลา 9.00น. ถึง 17.00น.
สอบถามเพิ่มเติม โทร.02-762-5266, 085-660-7336

ราคาบัตรเข้าชม สามารถซื้อได้ที่หน้าฟาร์ม

  • วันธรรมดา ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก (สูง 100-140 ซม.) 80 บาท
  • วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ (31 ธ.ค.57 – 4 ม.ค.58)
  • ผู้ใหญ่ 140 บาท เด็ก 100 บาท

จากสมุทรสาครสู่ อ.ปักธงชัย ในที่สุดก็ถึงสักทีกับไร่จิมทอมป์สัน ไม่รอช้ารีบตรงไปซื้อบัตรเข้าชมก่อนเลย เพราะออกจากบ้านสายกว่าจะถึงก็บ่าย 3 อาจจะมีเวลาเดินชมนก ชมไม้ ได้ไม่นานนัก

ดอกคอสมอสและภูเขา

พอเข้ามาด้านในฟาร์มจะมีรถนำเที่ยวสำหรับพาไปปล่อยตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในฟาร์ม ซึ่งมีด้วยกัน 5 จุดครับ ต้องบอกว่าผมแวะไม่ครบทุกจุดเพราะเวลาไม่พอ ระหว่างรอรถนำเที่ยวก็เลยมาจับภาพดอกคอสมอสซักหน่อย พอรถมาทุกคนขึ้นนั่งกับเต็มคันรถ ระหว่างทางก็จะผ่านทุ่งดอกไม้ต่างๆ เสียดายว่าทุ่งทานตะวันบานก่อนกำหนดและเหี่ยวไปแล้วซะก่อน เลยอดดู จนถึงจุดที่ 2 เป็นลานฟักทองและทุ่งวงกต

ฟักทองสดสีส้มมากมาย

ฟักทองสดสีส้มมากมาย

ฟักทองเยอะมากครับในไร่จิมทอมป์สันและเป็นของจริงทุกลูก ตอนแรกคิดว่าเป็นของปลอม ในจุดที่ 2 นี้ดอกไม้ก็เยอะมาก โดยจะมีจุดชมวิวดอกไม้แบบ 360 องศาไว้ให้ แต่จะต้องเดินผ่านวงกตดอกไม้ที่เขาปลูกไว้ก่อน เพื่อขึ้นบนจุดชมวิว

IMG_5370-s1000

ถ่ายรูปคุณแม่ซักหน่อยครับ ในจุดนี้มีมุมให้เราถ่ายรูปคู่กับทุ่งดอกไม้หลากสีสันเยอะมาก ช่วงที่ไปคนก็เยอะอยู่เหมือนกัน

ภาพใกล้ๆ ของดอกคอสมอสสีส้ม

ภาพใกล้ๆ ของดอกคอสมอสสีส้ม

หนอนน้อยกับฟักทองสีส้ม

หนอนน้อยกับฟักทองสีส้ม

แวะไปดูซุ้มฟักทองต่อ ต้องบอกว่าเชื่อแล้วครับว่าปลอดสารพิษ มีหนอนตัวน้อยๆ เกาะให้เห็นกันเลยว่าไม่มียาฆ่าแมลงใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าอยากเอากลับบ้านก็ลูกละ 95 บาทโดยประมาณครับ เพราะกิโลละ 60 บาท

ดอกไม้สีแดงและขาวสลับกันสวยงาม

ดอกไม้สีแดงและขาวสลับกันสวยงาม

สรุปในจุดที่ 2 นี้ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติรายล้อมไปด้วยภูเขา ตระการตากับทุ่งดอกไม้หลากสีสันอวดแข่งกันแบบไม่น้อยหน้ากันเลยและฟักทองอีกกว่า 30 สายพันธุ์ จึงเดินกลับไปรอรถเพื่อรอไปจุดที่ 3 ครับ

รถนำเที่ยวที่มาคอยรับตามจุดต่างๆ

รถนำเที่ยวที่มาคอยรับตามจุดต่างๆ

เดินเที่ยวกันให้เพลิดเพลินได้เลย เพราะจะมีรถคอยวิ่งรับเราตามจุดอยู่แล้ว เที่ยวกันอิ่มจนหน่ำใจแล้วก็ค่อยกลับมารอรถเพื่อไปจุดต่อไปครับ

ชมทุ่งนาข้าวอินทรีย์

ชมทุ่งนาข้าวอินทรีย์

นั่งรถมาอีกนิดก็ถึงจุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ชมบ้านเรือนสไตล์อีสานในแบบต่างๆ สัมผัสวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสานซึ่งไฮไลท์ปีนี้ก็คือ “นิทรรศการม่อน มอน สะออนหลาย” พร้อมชมทุ่งนาข้าวอินทรีย์และ กระบวน การผลิตข้าวแบบพื้นบ้าน

บ้านทรงไทยสไตล์อีสาน

บ้านทรงไทยสไตล์อีสาน

หนอนไหม

หนอนไหม

ต้องบอกว่าเพิ่งเคยเห็นหนอนไหมตัวเป็นๆ ตื่นเต้นมาก ฮ่าๆ แต่ถ้าใครกลัวหนอนคงต้องขอบายเป็นแน่ครับ เพราะตัวค่อนข้างใหญ่เลย

รถไม้แบบวิถีชาวบ้าน

รถไม้แบบวิถีชาวบ้าน

IMG_5460-s1000

แวะถ่ายรูปกันจนพอใจก็ไปกันต่อที่จุด 4 หมู่บ้านจิม แต่ไม่ได้แวะครับเพราะเย็นแล้ว เขาปิดไปซะก่อน เป็นจุดที่แสดงการผลิตผ้าไหมอันเลื่องชื่อของจิมทอมป์สัน ตั้งแต่วงจรชีวิตหนอนไหม การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหม การท้อผ้าไหม และการพิมพ์ผ้าไหม และก็มาต่อกันที่จุดที่ 5 ตลาดจิม เลือกซื้อไม้กระถางหลากหลายพันธุ์ พร้อมด้วยผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูปครับ แต่ผมไม่ค่อยจะได้ซื้ออะไร เน้นถ่ายรูปซะมากกว่า เลยเดินกลับมาที่ทุ่งดอกคอสมอสใกล้กับจุดที่ 1

ดอกคอสมอสใกล้ๆ

ดอกคอสมอสใกล้ๆ

IMG_5643-s1000

ทุ่งดอกคอสมอสยามเย็นกับต้นสน

ผึ้งตัวน้อยกำลังผสมเกสร

ผึ้งตัวน้อยกำลังผสมเกสร

ต้นสนเรียงยืนเรียงกันเป็นแนวยาว

ต้นสนเรียงยืนเรียงกันเป็นแนวยาว

ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพูยามเย็น

ต้นไม้ใหญ่รายล้อมไปด้วยดอกคอสมอสสีชมพู

ต้นไม้ใหญ่รายล้อมไปด้วยดอกคอสมอสสีชมพู

รถนำเที่ยวจุดสุดท้ายที่จะพาเรากลับ

รถนำเที่ยวจุดสุดท้ายที่จะพาเรากลับ

ดอกไม้ขากลับตรงจุดที่ 1

ดอกไม้ขากลับตรงจุดที่ 1

สรุปทริป จิมทอมป์สัน

หากใครที่ชอบบรรยากาศบ้านไร่และทุ่งดอกไม้หลากสีสัน แนะนำว่าต้องห้ามพลาดเลยครับกับไร่จิม ทอมป์สัน เพราะคุณจะได้เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปดอกไม้ เซลฟี่กับดอกไม้สีหวานๆ กันจนจุใจเลยทีเดียว พร้อมชมการจำลองวิถีชีวิตชาวอีสาน ทุ่งนาและแปลงผักเกษตร หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยอยากแสดงความคิดเห็นสามารถแดสงความคิดเห็นได้ที่กล่องคอมเม้นข้างล่างหรือเข้าไปกด Like ติดตามการอัพเดตได้ที่ Facebook Fanpage ได้เลยครับ

บทความเกี่ยวข้อง